Du Học Thạc Sĩ Ở Nước Pháp Bằng Tiếng Anh
4 Tháng Bảy, 2024
Những Trường Đào Tạo Ngành Du Lịch Khách Sạn Tốt Nhất Tại Nước Pháp
8 Tháng Bảy, 2024

Tất Tần Tật Về Du Học Ngành Luật Ở Đất Nước Pháp

Tất Tần Tật Về Du Học Ngành Luật Ở Đất Nước Pháp

Nếu bạn chưa biết học tiếng pháp ở đâu là tốt nhất. Hãy đồng hành cùng Cap Education – Tổ chức đào tạo Tiếng Pháptư vấn du học Pháptư vấn du học Canada và định cư Canada diện du học uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với các khóa học nổi tiếng như: 

Học tiếng pháp online
Học tiếng pháp cơ bản
Học tiếng pháp giao tiếp
Học tiếng Pháp xin định cư (PR) Canada, cam kết đầu ra TEF, TCF Canada B2
Học Tiếng Pháp từ cơ bản A0 đến nâng cao B2, đào tạo tiếng Pháp du học, cam kết đầu ra, đầy đủ 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, chuẩn khung tham chiếu đánh giá chung của Châu Âu (CEFR)

Nhu cầu du học ngành Luật ngày càng cao, đặc biệt là du học tại Pháp – quốc gia có nền pháp lý lâu đời và uy tín. Tuy nhiên, nhiều bạn còn băn khoăn về chương trình học, điều kiện nhập học và chi phí du học ngành Luật tại Pháp. Bài viết này của CAP sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về du học ngành Luật tại Pháp, giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về ngành học này và đưa ra quyết định phù hợp cho bản thân.

 

NỘI DUNG CHÍNH

 • Ngành luật tại Pháp
 • Các chương trình đào tạo ngành Luật tại Pháp
 • Một số trường đào tạo ngành Luật tại Pháp
 • Điều kiện du học ngành Luật tại Pháp
 • Cơ hội nghề nghiệp
 1. Ngành luật tại Pháp

Pháp là quốc gia dân chủ với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, cùng hệ thống pháp lý khá được đánh giá là khá hoàn thiện – Pháp là điểm chạm lý tưởng cho những trái tim đam mê công lý.

Mô hình đào tạo tại Pháp ngành Luật thường kéo dài 2 – 3 năm: Đại học 3 năm, Cao học 2 năm và Tiến sĩ 3 năm. Ngoài ra sinh viên phải thực hiện khóa thực tập kéo dài 6 tháng trong quá trình học tập và nghiên cứu.

Nếu lựa chọn du học Pháp ngành Luật thì đây là một loạt các chuyên ngành đào tạo tiêu biểu cho bạn tham khảo:

– Luật dân sự

– Luật kinh doanh

– Luật doanh nghiệp

– Luật Châu  u

– Luật quốc tế

– Tư pháp quốc tế và thương mại quốc tế

– Luật kinh doanh quốc tế

– Luật hình sự quốc tế

– Luật Hội đồng Châu Âu

 

 1. Các chương trình đào tạo ngành Luật tại Pháp
 • Chương trình Cử nhân Luật (Licence Droit)

Khi tham dự chương trình Cử nhân Luật (Licence Droit), sinh viên được đào tạo trực tiếp tại các trường Đại học Tổng hợp.

Hai năm đầu, sinh viên sẽ được giảng dạy các kiến thức cơ bản, tổng quan về ngành học. Năm cuối, sinh viên sẽ học chuyên sâu hơn về luật tư, luật công, luật pháp Châu Âu và quốc tế.

Sau khi hoàn thành 3 năm Cử nhân, sinh viên có thể tiếp tục theo học bậc Thạc sĩ Luật.

Đây là các chương trình học dành cho đối tượng có định hướng làm việc trong ngành Luật và có mong muốn đi làm nhanh nhất ngay khi tốt nghiệp cấp 3. Nội dung chương trình học chú trọng tính thực tiễn – thực hành với thời lượng học và sự kiểm tra nghiêm ngặt, được giảng dạy 100% bằng tiếng Pháp.

 • Bằng kỹ thuật viên cấp cao BTS

Chương trình học sẽ kéo dài 2 năm, sinh viên sẽ học tại một trường THPT hoặc 1 trung tâm nghề được công nhận bởi Chính phủ Pháp.

Sinh viên có thể lựa chọn học BTS Luật (BTS droit) và BTS Công chứng viên (BTS Notariat). Sinh viên sẽ học các môn của giáo dục phổ thông và các môn chuyên ngành Luật, kết hợp đi thực tập tại các văn phòng Luật.

 • Bằng Đại học công nghệ DUT

Sau 2 năm theo học ngành Luật tại các Viện đại học công nghệ (IUT), sinh viên sẽ được cấp DUT – Chứng chỉ chuyên môn ngành Luật.

Chương trình đào tạo 2 chuyên ngành: Luật Ngân hàng & Bảo hiểm và Luật doanh nghiệp.

 • Chương trình đào tạo kỹ năng chuyên ngành Luật

Khóa học này giúp cho những người không có bằng tú tài có cơ hội đăng ký vào học tại các cơ sở giáo dục đại học ở Pháp (học sinh phải ít nhất 17 tuổi). Sau khi hoàn thành chương trình học này, học sinh sẽ có bằng tương đương với bằng Tú tài (Baccalauréat).

Khóa học được học trong 2 năm để chuẩn bị cho chương trình đại học và thường diễn ra vào buổi tối.

Chương trình học gồm các môn: Luật dân sự, Luật thương mại, Luật hành chính, luật hiến pháp, tố tụng dân sự và thi hành án, Luật hình sự và tố tụng hình sự, Kinh tế chính trị, Luật công chứng tư nhân, Luật xã hội, Luật thuế, tiếng Anh.

Sau khóa học, học sinh có thể tiếp tục theo học năm I Đại học về Luật (hoặc năm 2 tùy vào kết quả kiểm tra năng lực); năm I của DUT Carrières juridiques hoặc BTS Notariat.

Một số trường Đại học ở Pháp có cung cấp khóa học Kĩ năng chuyên ngành Luật như: Đại học Aix-Marseille, Đại học Orléans, Centre Audiovisuel d’Etudes Juridiques, Đại học Grenoble Alpes,…

 

 1. Một số trường đào tạo ngành luật tại Pháp

Hầu như các trường đại học tổng hợp tại Pháp đều đào tạo ngành Luật (khoa Luật hoặc khoa Luật – Kinh tế – Quản lý), trong đó có các trường:

– Đại học Limoges

– Đại học Aix-Marseille

– Đại học Tours

– Đại học Bordeaux

– Đại học Paris-Est Créteil Val-de-Marne

– Đại học Montpellier

 

 1. Điều kiện du học ngành luật tại Pháp

Muốn du học Pháp ngành luật, bạn cần có đủ các điều kiện:

– Trình độ tiếng Pháp: TCF 400 hoặc trình độ DELF B2 trở lên.

– Bằng Tốt nghiệp cấp 3: Loại Khá trở lên.

 

5.Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi ra trường (tốt nghiệp cử nhân ngành luật) các bạn sinh viên, du học sinh có cơ hội làm những công việc đặc trưng của ngành này như Luật sư, Thẩm phán, Công chứng viên, Thư ký tòa án, Trợ lý pháp lý. Ngoài ra cũng có cơ hội ở một số ngành nghề khác như Nhà báo pháp luật, Cảnh sát uỷ viên, Cố vấn quản lý tài sản…

 • Điều kiện hành nghề Luật sư

Để trở thành một Luật sư bạn cần có bằng cử nhân Luật (Maitrise en droit) và hoàn thành khóa học chuyên sâu về nghề tại Trung tâm quốc gia đào tạo nghiệp vụ (Centre national de formation professionnel) kéo dài 1 năm.

Nhằm có những kinh nghiệm, kiến thức thực tiễn hơn trong công việc, chương trình học yêu cầu 2 năm tập sự với sự hướng dẫn của luật sư thực hành. Sau khi nhận được giấy chứng nhận hoàn thành khóa tập sự, bạn mới có thể chính thức hành nghề luật sư.

 • Điều kiện hành nghề Thẩm phán

Nếu bạn chọn theo nghề Thẩm phán bạn cần vượt qua kì thi vào Trường đào tạo thẩm phán tại Bordeaux. Có 3 kỳ thi dành cho 3 đối tượng bao gồm: cử nhân ngành Luật, Công chức nhà nước và các đối tượng khác.

Chương trình đào tạo kéo dài 31 tháng với 25 tháng đào tạo tổng thể (thực tập và học lý thuyết) và 6 tháng đào tạo chuyên sâu.

 • Điều kiện hành nghề Công chứng viên

Chương trình đào tạo Công chứng viên yêu cầu ứng viên đã có bằng cử nhân ngành Luật. Khóa học sẽ đào tạo cả chuyên môn lẫn thực hành (thực tập 2 năm tại cơ sở công chứng) để có được Bằng nghiệp vụ công chứng (Diplôme d’aptitude à la fonction de notaire) hoặc Bằng công chứng (Diplôme supérieur du notariat).

Có chứng chỉ hành nghề và được nhà nước cấp dấu hành nghề, bạn có thể bắt đầu công việc của mình.

‍Để tìm hiểu thêm về Du học Pháp ngành Luật mời bạn liên hệ trực tiếp với CAP qua fanpage: Cap France – Du học Pháp, hoặc Cap France – Đào tạo tiếng Pháp.

 

Chi tiết vui lòng liên hệ:

Bạn muốn đăng ký học thử miễn phí Tiếng Pháp tại CAP, vui lòng đăng ký qua: Hotline/ Viber: +84 916 070 169

 

Tags: tat tan tat ve du hoc nganh luat tai phap, hoc tieng phap o dauhoc tieng phap onlinehoc tieng phap co bantu van du hoc phapdirah vu ho tro xin dinh cu canadato chuc dao tao tieng phaphoc tieng phap giao tieptu van du hoc canadadinh cu canada dien du hoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *